logo

Cuối năm, giới đầu tư dịch chuyển về đâu?

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua nhà"

Thời điểm cuối năm, là lúc mà lượng tiền nhàn rỗi của người dân tăng cao do nhận được nhiều nguồi tiền như lợi nhuận kinh doanh, tiền thưởng, tiền tiết kiệm, tiền lời từ đầu tư,… Trong khi đó lãi suất tiền gửi ngân hàng, giá ngoại tệ lại khá ổn định và những sự cố về mất tiền, trộm tiền trong ngân hàng khiến cho giới đầu tư lo lắng và có có nhu cầu lựa chọn những kênh an toàn cao nhất, mà bất động sản là một kênh như vậy.

Thị trường bất động sản sôi động vào dịp cuối năm là điều tất yếu – Theo nhận định của các chuyên gia. Bởi vào dịp cuối năm, dòng tiền đổ rất mạnh vào bất động sản, đặc biệt là những phân khúc đầu tư an toàn, dễ mua, dễ bán, rủi ro thấp và đặc biệt là tỳ suất sinh lời cao.
Bên cạnh đó, cuối năm cũng là dịp các ngân hàng giải ngân hàng loạt các dự án, chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều chính sách khuyến mãi , chiết khấu cùng nhiều quà tặng hấp dẫn. Chính vì thế cuối năm luôn là thời điểm vàng cho nhà đầu tư bất động sản xuống tiền đầu tư để đầu năm sinh lời.

Dòng tiền cuối năm chảy về đâu?


Nhắc đến đầu tư, bất động sản luôn là kênh ưu tiên của các nhà đầu tư vì hiệu quả cao, theo Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TP HCM 2018 vừa được công bố, thì:
  • Trong năm 2018, ở phân khúc đất nền đã cung cấp ra thị trường khoảng 3.736 nền. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86% (khoảng 3.272 nền)

  • Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung và sức tiêu thụ trong năm 2018 có sự giảm nhẹ so với năm 2017, thế nhưng trên tổng thể vẫn dồi dào và có giao dịch ổn định. Giá bán căn hộ tăng trung bình 7-10% so với năm 2017 và chủ yếu tăng giá trong 6 tháng đầu năm 2018.

  • Nguồn cung loại hình căn hộ bình dân sụt giảm mạnh so với năm 2017, vị trí phân bố cũng đang có sự dịch chuyển ngày càng xa trung tâm thành phố. Trong 6 tháng cuối năm, thị trường khan hiếm nguồn cung.

  • Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, thị trường cũng sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và tiêu thụ. Trong 6 tháng cuối năm, nguồn cung sơ cấp trên thị trường tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp với mức giá trung bình từ 15 tỉ đồng/căn. 

  • Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, từ cuối năm 2017, thị trường bắt đầu giảm nhiệt và đà giảm tiếp tục kéo dài qua năm 2018. Nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ của biệt thự nghỉ dưỡng trong năm 2018 bằng 52% và 54% so với năm 2017.

  • Ở phân khúc condotel, năm 2018, thị trường có khoảng 4.596 căn mới mở bán, bằng 31% so với năm 2017. Sức cầu khá thấp ngoại trừ một số dự án nổi bật ở Khánh Hòa. Nguồn cung sơ cấp trên thị trường tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa và Đà Nẵng chiếm khoảng 86% toàn thị trường.

Qua báo cáo năm 2018 ta có thể thấy đất nền vẫn là con cưng của các nhà đầu tư, không phải tự nhiên các nhà đầu tư lại ưu ái đến phân khúc này.

Đất nền – lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư

Thế mạnh của phân khúc đất nền này không chỉ mang tính bảo toàn giá trị, mà còn gắn liền với tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy thị trường bất động sản có lúc biến động nhưng giá trị đất nền luôn ổn định và có khả năng sinh lời cao. Đây cũng chính là lý do khiến phân khúc đất nền luôn có nhu cầu lớn, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. 
Về khía cạnh tâm lý và văn hóa người Việt Nam thì luôn muốn có “mảnh đất cắm dùi”. Do vậy, đất nền được coi là “của để dành” an toàn nhất đối với bất kỳ ai.
Theo báo cáo ở trên ta có thể thấy tỷ lệ tiêu thụ đất nền trong năm 2018 rất khả quan, và đất nền được dự báo tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. 
Tuy nhiên với một thị trường lớn như TPHCM, khi dân số đến gần 15 triệu dân với từ 3 - 4 triệu người nhập cư thì nhu cầu nhà ở là rất lớn, trong khi quỹ đất ở TPHCM ngày càng hạn chế, dẫn đến giá đất nền chỉ có tăng chứ hiếm khi giảm. Chính vì thế mà những năm gần đây thị trường bất động sản vùng ven khá sôi nổi, có thể kế đến như Đồng Nai, Long An, Bình Dương – những nơi mà các nhà đầu tư đất nền nhanh chân đã và đang thắng đậm.Trong năm 2019, thị trường đất nền ở những tỉnh này sẽ tiếp tục sôi động và đem lại nhiều sự lựa chọn mới cho các nhà đầu tư với hàng loạt các dự án có thể kể đến như:…
Những lưu ý mà các nhà đầu tư đất nền cần biết
Theo các chuyên gia bất động sản thì khi đầu tư đất nền các nhà đầu tư cần quan tâm đặc biệt đến tối thiểu 3 yếu tố:
Thứ nhất, khi tham khảo, lựa chọn đất nền cần lựa chọn những dự án có quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, nhất là chủ đầu tư uy tín, có tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh, uy tín truyền thông để "chọn mặt gửi vàng". 
Thực tế hiện nay có khá nhiều dự án đất nền có giá bán khá rẻ, theo các chuyên gia trong ngành bất động sản thì nếu giá bán đất nền má bạn mua thấp hơn nhiều so với các dự án lân cận thì cần quan tâm đến chủ đầu tư có năng lực hoàn thiện dự án hay không, dự án có khả thi hay không. Nên đặc biệt tỉnh táo trước các dự án giá rẻ vì có thể bạn sẽ gặp phải các dự án treo hoặc không khả thi.
Thứ hai, nếu mua để ở nhưng chưa có nhu cầu sử dụng ngay, thì có thể thăm dò, định giá và tìm hiểu kỹ về pháp lý rồi mới đưa ra quyết định. Hãy thận trọng, cân nhắc kỹ trước khi chốt giao dịch, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh đạp phải bẫy của các đối tượng đầu cơ.
Thứ ba, tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà, chỉ nên vay ngân hàng ở mức thấp nhất để tối ưu hiệu quả đầu tư.

Đất nền Long An – Thời điểm vàng đầu tư

Bên cạnh Đồng Nai, Vũng Tàu hay Bình Dương thì Long An được đánh giá là một thị trường mới đầy tiềm năng, đang được giới đầu tư quan tâm hiện nay. Với chínhsách giãn dân, cùng với sự phát triển của hạ tầng đồng bộ, Long An ngày càng thu hút các nhà đầu tư, hàng loạt nhà đầu tư lớn đã bước chân vào thị trường béo bỡ này.
Trong khi đất Đồng Nai đang vào khoảng 8-25 triệu/m2, Bình Dương cũng sát sao mức 12-30 triệu/m2, nhiều khu vực tiềm năng của Long An như Tân An, Đức Hòa, Cần Giuộc, giá chỉ vào khoảng 8-12 triệu/m2. Bất động sản Long An ngày càng thu hút người mua, đặc biệt là người mua có nhu cầu ở thực và dân đầu tư trung lưu do giá đất mềm và phát triển hạ tầng không thua kém.


Dự án D'Villa Centa Tân An đang sang lấp mặt bằng 

Với vị trí liền kề TP.HCM, Long An được xem là khu vực vệ tinh trong xu hướng giãn dân của TP.HCM. Ngoài ra việc đề xuất mở rộng TPHCM về hướng Long An tại hội thảo khoa học với chủ đề "Quản lý đô thị trên địa bàn TP.HCM, thực trạng vấn đề và giải pháp" do Thành ủy TP.HCM phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức mới đây đã làm dấy lên một làn sóng giãn dân từ khu vực TP.HCM sang các huyện giáp ranh như Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức… đã diễn ra khá mạnh mẽ.
Theo báo cáo thống kê hai tháng cuối năm 2018, số lượng giao dịch nhà đất Long An đặc biệt tăng mạnh. Hoạt động mua bán đất nền, đất thổ diễn ra sôi nổi, thị trường sôi động hơn rất nhiều so với giai đoạn giữa năm,
Theo thông tin do nhiều sàn môi giới chia sẻ, hai tháng cuối năm, số lượng giao dịch nhà đất Long An đã tăng đáng kể. Hoạt động mua bán đất nền, đất thổ ở khu vực giáp ranh TP.HCM thậm chí còn sôi động hơn so với giai đoạn giữa năm.
Cũng trong báo cáo vừa qua, tình hình giao dịch đất nền cuối năm ở các khu vực Long An, Bình Dương, Đồng Nai cho thấy, giá đã tăng rất nhiều lần thời gian trước đó, nhất là Long An. 
Bên cạnh đó, hai dự án lớn được chờ đợi đó là  khu đô thị 356 ha Everde City của Tập đoàn Tân Tạo và dự án khu phức hợp 900 ha của Tập đoàn Vingroup. Theo dự kiến cả hai sẽ được triển khai vào giai đoạn đầu 2019. Hai dự án này được xem là tạo đà cho sự phát triển của bất động sản Long An, trong những năm tới.
Xem thêm: Dự án D'Villa Centa Tân An

Một góc thành phố Tân An vào buổi tối

Tuy nhiên, khi đầu tư đất nền tại Long An, các nhà đầu tư cũng cần cần cân nhắc kỹ, bởi:
Diện tích đất tự do tại Long An còn nhiều nhưng lại ít khu vực có thanh khoản cao, pháp lý đầy đủ. Vậy nên với những sản phẩm pháp lý mập mờ, dù giá mềm thì việc ra hàng cũng rất khó khăn, giá sẽ không tăng nên người mua cần cân nhắc kỹ. 
Riêng với dự án đất nền sổ đỏ, hạ tầng được đầu tư tốt sẽ vẫn âm thầm tăng giá giữa các giai đoạn, mức tăng cao nhất có thể lên đến 30-40% trong vòng 6-12 tháng tới.

HN


FacebookTwitterAddthis
GỌI NGAY:
090.827.55.44